Trang Nhà

Giới Thiệu

Sinh Hoạt

Pháp Âm

Sách

DVD

Từ Thiện

Liên Lạc

Từ Thiện Việt Nam

Search Our Site

 

Sau cơn bão cấp 12 vào đầu tháng 11 vừa qua, chùa Sắc Tứ Kim Sơn tại Nha Trang đã bị hư hại nặng nề. Mái ngói của Thiền Đường đã xụp đổ đến chỉ còn những sườn gỗ trơ trọi. Cây cối cảnh chùa ngổn ngang, mất cả thời gian dài mới dọn dẹp tạm ổn.

Chùa Sắc Tứ Kim Sơn có một bề dầy lịch sử Văn Hóa Phật giáo vì đã tồn tại nơi mảnh đất này hơn 300 năm, thuộc một trong một ngôi chùa cổ của quê nhà.

Việc hộ trì Tam Bảo là việc chung của những người con Phật, Mắt Thương Nhìn Đời xin gởi về chùa một số tịnh tài để Thầy Trụ Trì chùa Kim Sơn làm công việc đúc chuông đại hồng và tu sửa mái thiền đường để quý Phật tử từ khắp nơi hữu duyên về chùa tu học và lễ Phật.

Vào tháng 9, Thầy Trụ Trì đã hợp đồng với cơ xưởng làm chuông để đúc một chuông đại hồng nặng khoảng 1500 kg. Vì nhu cầu phát triển tâm linh và sinh hoạt tu tập Phật giáo, Mắt Thương thật hoan hỷ và yểm trợ cho chùa với tấm lòng thiết tha muốn cho người người được học hỏi Phật Pháp, gieo duyên cùng Tam Bảo

Quý Đạo hữu phát tâm lành muốn cùng đóng góp cho những công trình kể trên có thể liên lạc Mắt Thương 714-600-8854 hay chuyển khoản tịnh tài trực tiếp về chùa qua địa chỉ qua thông tin sau đây:

Chùa Sắc Tứ Kim Sơn
Hương Lộ 45
Xã Vĩnh Ngọc, Tp Nha Trang - Tỉnh Khánh Hoa

Nguyễn Văn Quỳnh
(Thích Nguyên Minh)
Số tài khoàn: 0061000760441
Ngân hàngVietcombank tp. Nha Trang
SWFT CODE: BFTVVNVX006

Nguyện hồi hướng công đức lành đến với tất cả Pháp giới chúng sanh.

LƯỢC SỬ CHÙA SẮC TỨ KIM SƠN

Chùa Sắc Tứ Kim Sơn tọa lạc tại thôn Ngọc Hội xã Vĩnh Ngọc , cách trung tâm TP Nha Trang khoảng 3 km về phía tây bắc thuộc Tỉnh Khánh Hòa
Đây là một ngôi chùa cổ kính, được hình thành từ xa xưa, chưa xác định chính xác từ năm nào, nhưng tương truyền được ghi lại trong sách Trung Châu Nhân Vật Ký thì chùa (Thiền Tự) đã có từ thế kỷ 13. nhân chuyến thăm Chiêm Thành của Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông vào năm 1301. có ghé thăm chùa ở núi Gành (tức Ngọc Hội ngày nay). Trước cảnh thanh bình tuyệt đẹp của ngôi chùa ngài có đề đôi câu đối :
Kim Âu lãng thủy ngọc hoàn qui
金甌浪水玉還歸
Sơn tự thiền tông hội phước trì.(*)
山寺禪宗會福持
Từ đó tên chùa được đặt theo hai chữ đầu câu đối : Kim Sơn (Còn hai chữ thứ năm thành tên làng Ngọc Hội), cho đến thế kỷ 17, Đại Lão Hòa Thượng Thượng Thiệt hạ Địa hiệu Pháp Ấn đã xây dựng hoàn chỉnh ngôi chùa tồn tại cho đến ngày nay. Và theo truyền thống, Đại Lão Hòa Thượng trở thành vị Tổ Khai Sơn lập Chùa.
Đến năm Canh thân (1740) , Chúa Nguyễn Phúc Khoát cải tên chùa và ban biển hiệu sơn son thếp vàng, khắc bốn đại tự Sắc Tứ Quy Tông và 8 chữ lạc khoản : Quốc Chủ Từ Tế Đạo Nhân Ngự Đề cùng 4 chữ triện: Nghiệp Quảng Duy Cần. Vào năm Thiệu Trị thứ V(1845), nhà vua sắc hạ chùa theo tên cũ là Sắc Tứ Kim Sơn Tự.
Dưới triều vua Khải Định (1916-1924). Có phu nhân của một vị hưu quan đã xuất gia tu hành và trùng tu lại chùa. Vì lẽ đó, chùa còn được dân chúng trong vùng gọi là chùa Bà Nghè. Nay, chùa vẫn tiếp tục được tu bổ, phát triển ngày một rộng rãi khang trang hơn.
Kế thừa đạo nghiệp truyền đăng tục diệm. Vị trụ trì hiện tại của chùa là Tỳ kheo Thích Nguyên Minh, Pháp hiệu Minh Hiền.
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn là một thắng tích lịch sử văn hóa của tỉnh Khánh Hòa.
Trãi muôn mùa sen nở, công đức truyền trì Cổ Tự Sắc Tứ Kim Sơn cũng đã qua bao đời tiên tổ và của hàng ngàn thế hệ Phật tử, ngôi chùa lúc nào cũng là mái ấm che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông.
Giờ đây, mỗi người con Phật lại càng dũng mãnh phát tâm tinh tấn tu hành, thượng cầu Phật đạo , hạ hóa chúng sanh. Với đại chúng Phật tử tại đạo tràng Kim Sơn ngoài việc hàng tháng duy trì đều đặng hai ngày tu tập Chánh Niệm và Bát Quan Trai, chùa còn tổ chức các khóa tu học, tập trung theo bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông. Năng lượng tu tập tinh cần của quý Phật tử luôn đem lại lợi lạc không những cho chính tự thân của mỗi người mà còn thanh tịnh hóa môi trường xung quanh.
Nguyện cầu Hồng Ân Tam Bảo gia hộ cho công đức tứ chúng chuyển hóa và độ đời luôn thành tựu viên mãn.
Kim sơn thiên cổ tự
金山千古寺
Bi trí hiện tùy duyên
悲智現隨緣
Chân tâm vô sở trụ
真心無所住
Điều ngự Giác Hoàng viên.
調御覺皇圓
(*) Dịch: Bát vàng soi bóng trên mặt nước ngọc qui tụ về
Ngôi thiền tự trên núi tụ hội phước đức mãi mãi.

Ủng Hộ Tu Tập và Từ Thiện

:
 USD

Trang Nhà

Giới Thiệu

Sinh Hoạt

Pháp Âm

Sách

DVD

Từ Thiện

Liên Lạc

Lịch Sinh Hoạt

February 2018
SuMoTuWeThFrSa
    
1
8
10
13
15
   

Facebook

Room Booking

Thanks for staying with us! Please fill out the form below and our staff will be in contact with your shortly. The see all of our room options please visit the link below.
See All Rooms