Trang Nhà

Giới Thiệu

Sinh Hoạt

Pháp Âm

Sách

DVD

Từ Thiện

Liên Lạc

Từ Thiện Hoa Kỳ

Search Our Site

 

Thầy Thiện Tâm là một vị Thầy trước đây thường đến Trung Tâm Sangha học Pháp với Hòa Thượng Thích Phước Tịnh do Mắt Thương Nhìn Đời tổ chức cách đây vài năm. Thời gian đó, Thầy đang sưu tầm trong Đại tạng Hán tạng để viết về một luận án về những bài sám tụng trong văn học Phật giáo Trung Hoa. Sau khi học xong chương trình tiến sĩ Phật Giáo, suốt thời gian 4 năm qua, Thầy đã phát tâm vào các trại tù ở Hoa Kỳ để hướng dẫn cho các tù nhân.

Hiện tại, Thầy đang duy trì chương trình hướng dẫn Phật học và thiền tập cho những người trong trại tù tại vùng Nam và Bắc Cali. Thầy là một trong những thầy trẻ vừa thông thạo hán ngữ và Anh ngữ và Việt ngữ mang tâm nguyện mang ánh sáng Phật pháp đến những nơi khó khăn, cần sự giúp đỡ, và xem các trại tù như những ngôi chùa và Đạo tràng để tự tu và hướng dẫn người, thật đáng nể phục. Ngoài việc giúp người trong tù, Thầy Thiện Tâm hiện đang có chương trình dạy lớp Tâm Lý Học Phật Giáo tại trường đại học University Of The West.

Chúng ta là những người may mắn, sống trên nước Mỹ, tạo dựng được những đạo tràng để sinh hoạt tu tập, đầm ấm, tương thân, nhắc nhau tu tập, thật nhiều lợi lạc. Trong khi đó, có mấy ai biết đến những thông tin về những tù nhân hiện rất khổ trong các trại giam tại Hoa Kỳ và những khó khăn lớn của chính Phủ Mỹ khi đối diện với những vấn nạn về tội phạm.

Theo sự tìm hiểu và tra cứu của Thầy Thiện Tâm, Thầy cho biết năm 2016, tại California có 173,000 tù nhân, con số này có giảm xuống so với năm 2015 khoảng 7,000 người (180,000 người trong năm 2015). Thế nhưng, tiền chi phí cho tù nhân năm nay lên đến mười tỷ rưỡi. Năm trước là chín tỷ tám. Số tiền này từ đâu chính phủ Mỹ có được? - do chính những người đi làm đóng thuế cho chính phủ. Giới chức chính quyền Mỹ đã tốn kém rất nhiều trong việc chi trả cho sinh hoạt đời sống của một tù nhân ở trong trại tù. Trong khi đó, gần 70% tù nhân khi được ra tù thì họ lại phạm tội vì nhiều nguyên nhân khác nhau vì thiếu người giúp đỡ trong bước đầu trở ra xã hội sống. Vì thế, trong vòng 2 hay 3 năm, có khi chỉ vài tháng thì họ lại bị trở lại tù, xem như số tiền chi phí kể trên như đổ xuống biển và chính phủ Mỹ lại phải tiếp tục chi phí tốn kém.

Những người trông nom tù nhân (cai tù) là những người bị nhiều áp lực và căng thẳng, sống không thọ, trung bình tuổi thọ của họ chỉ độ khoảng 58. Họ đối xử và xem tù nhân như những con vật, không có tính người. Có người hỏi, sống trong một xã hội và đất nước đầy nhân quyền như ở Mỹ, tại sao giới chức chính quyền không có một điều luật, hay biện pháp giáo dục thay đổi những người tù về cách xử sự giữa những con người với nhau. Đó là bởi những văn bản, điều luật dành cho các tội phạm được đặt ra trong vòng 200 năm nay, do những người da trắng từ Âu Châu qua, đa phần không hề thay đổi với mục đích viết lên để trị tội những người nô lệ hay những người nghèo khó.

Một điều đáng quan ngại là những người bị tù nếu như tự họ không ý thức được để thay đổi suy nghĩ hay cách hành xử thì không mong có ngày ra. Nhất là những em thanh niên khi bị vào tù thường không có động cơ để học và tự thay đổi cho tốt hơn, dễ đưa đến tình trạng nghiện ngập, một gói thuốc ở ngoài bán độ khoảng 5, hay 6 đô, nhưng giá bán không công khai ở trong tù phải là hai mươi mấy đô. Một liều thuốc phiện ở ngoài có thể bán $1,500 đô, nhưng trong tù bán lên đến khoảng $5,000 đô, vẫn có người vẫn lén mua bán với nhau ngay trong tù. Nhưng nếu như bị bắt về việc mua bán này sẽ bị án tù chung thân, không có ngày ra. Có những trường hợp những thanh niên trẻ tuổi bị bắt giam loại 4 (loại nặng, nguy hiểm, bị nhốt riêng), 3 ngày mới có một tiếng đồng hồ được ra để tắm, thời gian còn lại phải ở trong ngục tối, không thấy được ánh sáng và chờ ngày được phán xử. Họ mất đi ý chí sống, bất an và đi đến tình trạng dễ điên loạn.

Theo chúng tôi được biết, hiện Thầy Thiện Tâm đang đi 2 trại tù ở gần Arizona mỗi tháng vào ngày Chủ Nhật, tuần lễ thứ ba trong tháng. Những trại khác thì Thầy đi vào hai ngày thứ Hai và thứ Tư mỗi tuần. Một trong những trại tù, Thầy đã đi được liên tục 3 năm nay với mục đích mang Giáo Pháp của Phật đến cho họ hiểu và thực tập, nơi đây có khoảng 2,200 người, có khoảng 60 thanh niên tuổi từ 30 đến hơn 40 đến học và thiền tập với Thầy. Trại kế bên có khoảng 4,000 người nhưng Thầy chỉ đến được một khu trong đó khoảng 1,000 người. Có 25 người đến học và thực tập, trong đó có 7 người là người Việt. Thầy cho biết nếu vào mạng lưới Internet tìm tên, nếu chỉ gõ một chữ họ Nguyễn thì đã có 300 hay 400 người, chưa kể còn bao nhiêu người Việt khác đang là những tội phạm.

Là một người trẻ, có nhiều tài năng có bằng cấp Phật học, thông thạo ngôn ngữ Anh, Hán, Việt, tại sao Thầy không lập chùa, độ đệ tử bên ngoài mà lại chọn con đường vào các nơi tối tăm để giúp người, những thành phần bất hảo nhất của xã hội? Thầy thực hiện hạnh nguyện của Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát. Thầy đã từng chia sẻ với đạo tràng Mây Từ, ngày mới ra trường, Thầy cũng từng nghĩ sẽ lập chùa, làm trụ trì, giảng pháp, hướng dẫn chúng Tăng, nhưng trong nhiều chuyến thăm tù, Thầy đã quyết định cuộc đời này của Thầy sẽ đem Giáo Pháp của Đức Thế Tôn vào đời một cách thiết thực, để lợi lạc cho bao người và Thầy có niềm tin là dù những tù nhân thuộc hạng nguy hiểm nhất họ cũng không có ý đồ gây hại đến Thầy, vì như thế, vĩnh viễn họ sẽ không có cơ hội gặp những người đến thăm và chia sẻ, hướng dẫn và giúp đỡ. Họ sẽ mãi mãi đối diện với muôn vàn khó khăn của ngục tù.

Cách đây không lâu, FBI đã bắt được 46 người cai tù. Họ đem điện thoại và thuốc vào để bán cho tù nhân. Làm cai ở trong tù chỉ cần bằng High School là xin được việc. Họ được huấn luyện 12 tuần và ra làm, lương ít nhất khoảng $3,000 một tháng. Những người cai tù đa số chỉ tuân theo luật lệ một cách nghiêm khắc cho nên cuộc sống của họ rất căng thẳng. Đối với những người thăm tù như Thầy và các nhà truyền giáo tôn giáo khác xin vào dạy thì những người cai tù cũng đối xử rất nghiêm khắc khi tiếp xử vì họ đã quen cách xử sự với tù nhân vì thế. Các tù nhân thường đồng cảm với người người vào thăm và thường họ thể hiện qua những ánh mắt và hành động biết ơn, rất mang tính cách của một người hiểu biết. Điều này chứng tỏ các tù nhân đều có thay đổi để trở thành những người tốt nếu như chúng ta cho họ một cơ hội. Thầy Thiện Tâm cho biết những trại tù khác cũng đang rất cần người vào hướng dẫn, Thầy mong muốn những ai có khả năng Anh ngữ, biết thiền chánh niệm thì nên phát tâm, tình nguyện cùng Thầy vào trong các trại tù để giúp họ thực tập. Đây là một trong những cách đưa Phật giáo vào trong xã hội này.

Thầy Thiện Tâm có biết một người ra tù trong vòng 6 năm gặp nhiều điều bất hạnh: cha chết, mẹ chết, con chết, chỉ còn có một người chị ở New York mà thôi. Nơi họ ra tù và được đưa về không hề có một người thân quen hay bất cứ ai giúp đỡ. Thầy đã liên lạc và mua cho họ một cái lều để ngủ. Đây là một trong những lý do tại sao các tội phạm thường trở lại vào tù, vì ít nhất trong đó họ còn có được cái giường ngủ và 3 bữa ăn.

Trong tháng 11 này, có thể sẽ có 1 hay 2 điều luật về vấn đề bầu cử, liên quan đến việc thả hàng loạt những tù nhân bị tội loại nhẹ ra về. Vấn đề này, mỗi chúng ta cần suy nghĩ kỹ. Tiền nuôi một tù nhân trung bình là $60,000 đô cho một năm, trong khi nếu trợ giúp, nuôi một người mới ra tù, sống và ăn học độ khoảng $1,000 đô một tháng, chứ không phải là $5,000 đô một tháng như chính phủ hiện phải trả cho sinh hoạt của họ khi đang ở trong tù. Thầy Thiện Tâm gợi ý chúng ta nên thiết lập một ngân quỹ để mua đồ ăn, áo mặc, chiếc xe đạp cũ hay phương tiện căn bản nhất của đời sống giúp cho họ. Chúng ta cũng có thể trả tiền phòng giúp cho họ trong một, hai tháng đầu khi mới ra tù. 

Thầy bảo có nhiều cách hành Đạo và giúp người, ngăn chận việc các em phải vào tù. Ví dụ sau giờ học khi cha mẹ còn đi làm, các em được ra từ lúc khoảng 2 giờ. Chúng ta nên tạo lớp sinh hoạt sau giờ học của các em. Ví dụ cháu của Thầy sau giờ học có xe đưa rước đến một trung tâm hay nhà thờ sinh hoạt và làm bài tập đến 5, 6 giờ, bố mẹ tới rước. Điều nguy hiểm là ở Mỹ 14 tuổi trở lên là được ở nhà một mình trong khi cha mẹ đi làm không có ở nhà, những em này sẽ đi ra đường và những người bán thuốc sẽ tìm đến những em này. Trẻ em vào tù dưới 18 tuổi thì tiền chính phủ trả cho các trại tù giữ một em là hai trăm ngàn đô một năm. Hiện nay đang có 600 em dưới vị thành niên trong 4 trại tù ở Cali.

Trại tù trên bắc Cali có nhiều em người việt. Thầy quen 1 nhóm gần 60 người Mỹ, họ vào trong tù để dạy thiền. Họ cho biết đa số các trại tù trên đó rất nhiều người Á đông. Mỗi trại tù có cho 1 năm được 2 ngày tu thiền suốt 8 tiếng. Theo lời Thầy Thiện Tâm: “Trong tù mà được nửa ngày yên tịnh thì cũng như là được trúng số độc đắc”. Thầy có hứa là sẽ giúp hướng dẫn thiền tập cho những người tù này vì họ rất cần.

Ở Cali có hơn 170,000 người trong tù, nếu như 10% được thả ra thì khoảng hơn 1,700 người, nếu như được cộng đồng người Việt giúp thì thật là đáng quý. Những người tù này không thể vay tiền của chính phủ để sinh hoạt trong đời sống. Vì mới ra tù họ không có giấy tờ, không có số an ninh xã hội, không có bằng lái xe và nhất là hoàn toàn không có tiền. Sau 30 ngày, họ mới có thể xin được bằng lái xe. Họ chỉ có thể xin bảo hiểm sức khoẻ của chính phủ mà không thể xin food stamp. Họ rất cần phương tiện đi lại dù chỉ là chiếc xe đạp để đi lại kiếm sống. “Đây là những vấn đề lớn, nếu cộng đồng mình làm được rất lợi lạc”, là lời chia sẻ của Thầy Thiện Tâm.

Thầy từng đi 6 trại tù ở vùng Alatino, vừa tù liên bang, tiểu bang và di dân. Những người tù bị nhốt 3 năm, 5 năm. Một người cầm dao mà hăm dọa giết người, nếu bị bắt thì họ phải ở tù 25 năm đến chung thân. 25% những tù nhân là họ bị về vấn đề tinh thần nên mới vào tù cho dù họ 30 hay 40 tuổi. Từ thời tổng thống Clinton, ông đã dẹp hầu hết những trại tâm thần nên những người này không có chỗ để đi và phạm tội rồi vào tù rất nhiều.

Để có thể thay đổi cái nhìn của mình với những người phạm tội thì chúng ta hãy sắp xếp vào thăm các trại tù và đọc những lá thơ của tù nhân viết khi họ đang ở trong tù khi được học Phật Pháp. Họ rất muốn thay đổi chính họ và trở thành một người bình thường, hay nói một cách khác là một người tốt trong xã hội. Hãy cho họ cơ hội để đổi thay. Có những tù nhân có những năng khiếu đặc biệt và khéo tay, bởi họ chưa gặp mội trường thuận duyên và chưa biết dùng đến những tài năng của họ. Ví dụ có một thanh niên Mỹ trắng có khả năng vẽ và vẽ được hình Phật rất đẹp. Một em thanh niên người Việt, 31 tuổi, chưa từng học vẽ bao giờ mà vẽ được chiếc bình bát dạng chiều sâu, bằng bút chì rất hay (năm em vào tù chỉ mới 18 tuổi). Thầy Thiện Tâm đã có hứa và khích lệ những người này ngày họ được ra tù Thầy sẽ tạo điều kiện cho họ vẽ tranh và bán để sinh sống. Họ cảm thấy vui và an tâm để tự chuyển hóa vì có một niềm hy vọng ở tương lai.

Thật ra, trong số tù nhân thì có khoảng 4% rất là nguy hiểm. Chắc hẳn 96% họ rất muốn thay đổi, mình nên giúp, cho họ cơ hội để thành người tốt. Nếu chúng ta không có một tư tưởng hay hành động gì trước việc giúp những tù nhân thì họ sẽ là những người làm ta và con em ta bị ảnh hưởng rất nhiều, sự ảnh hưởng không tốt hay nói cách khác là xấu này sẽ xảy đến không riêng cho cá nhân ai mà cho đến cả một xã hội và đất nước hiện chúng ta đang ở.

Một trại tù ở Bắc Cali, San Quentin, giữ tù nhân tử hình, hiện có 748 người đa số là da đen, da trắng là Latin. 42 người thuộc dân tộc thiểu số, đa số là người Native American và Á Đông, trong danh sách đó có 7 người Việt Nam và những người này vào tù hồi 18 hay 20 tuổi. Bây giờ là hơn 40 tuổi rồi, không có ngày ra. Cũng không biết ngày chết vì suốt 10 năm nay, Cali không có xử tử người. Tù nhân đã phải lao động xây dựng chỗ để tử hình tù nhân, mất khoảng vài trăm ngàn đô để xây dựng, bây giờ vẫn để vậy vì không có thuốc chích cho họ chết. Các công ty bán thuốc không bán thuốc để xử tử tù nhân trong các tiểu bang như trước đây. Thật rất tội cho những người này vì họ không có ngày ra và cũng không biết ngày chết, nhưng họ vẫn phải mang án bị tử hình. Trong tháng 11 này, Thầy cho biết cuộc bầu cử sẽ có thể có thêm phần là có nên xử tử tù nhân ở Cali hay không? Đời sống tại Mỹ ngày, con người càng ngày càng bận rộn, không có đủ kiên nhẫn đối với bản thân, con trong gia đình và những người xung quanh. Tệ nạn và người tù vẫn có hằng ngày ở khắp mọi nơi.

Những người tù nhân tại Mỹ không được xem là con người vì Thầy kể Thầy có đến thăm một trại tù từ 8 giờ sáng mà đã 2 người trong tù vừa đánh nhau và biên bản đã viết có một câu là “No human involved” với ý muốn diễn tả hai tù nhân này không phải là người và không có người cai tù bị đánh.

Người trong tù cũng được làm việc và lương của họ được trả là 20 cents/1 giờ. 1 phòng ở trong tù có 120 người ở chung và rất ồn ào, náo động. Rất nhiều người tù hối hận vì họ đang ở trong tù mà không chịu học hỏi. Trong tù vẫn có trường lớp, phải đóng học phí để tham dự. Trong tù có lớp học để có được bằng 2 năm, High school hay GED mà gia đình gởi tiền vào thì họ mới đi học được.

Thầy luôn nhắc nhở, khích lệ những tù nhân là họ cũng là những con người, nếu cố gắng cải đổi và học hỏi thì khi ra tù sẽ có tương lai. Thầy thể hiện tình người và bắt tay hay ôm những tù nhân, thì thấy được nụ cười hoan hỷ trong ánh mắt của họ. Thầy đã từng được tù nhân chia sẻ về sự thực tập thiền của họ có được nhiều kết quả.

Làm được những công việc phúc lợi như kể trên thực là một món quà tặng cho con em chúng ta, chắc chắn sẽ bớt đi tình trạng phạm tội bị tù và ra tù rồi trở lại vào tù. Mở những công trình định hướng giáo dục về tôn giáo trong tù sẽ giúp tù nhân ổn định tinh thần, nhìn ra lẽ thật và thay đổi tư tưởng sống và cách hành xử. Đối với chúng tôi, công trình giáo dục của Phật giáo trong tương lai không phải làm gì xa xôi mà cần phải rất thực tế đi vào xã hội như thế này. Đi vào những nơi chốn khó khăn nhất của xã hội để giúp người, rất cần thiết cho chúng ta đóng góp và quan tâm.

Có một nhóm người Hoa ở San Diego, có hai vợ chồng cùng 1 người tu mà họ cũng đi khắp các trại tù. Tại Bắc Cali do một cô người da trắng đã phát triển nhóm sinh hoạt lên tơí 60 người và họ đi khoảng 16 trại tù ở Bắc Cali.

Từ lâu nay, trong cộng đồng người Việt, chúng ta từng có những quỹ giúp được cho người cùi, thương phế binh, người tàn tật, người cần mổ mắt, trẻ mồ côi Việt Nam; chúng tôi thiết nghĩ, mỗi chúng ta hãy đứng trên bình diện vì lòng từ bi, không kể là tôn giáo nào, tù nhân là những người bất hạnh, không có điều kiện sống đầy đủ như bao người, chúng ta hãy cùng nhau trợ giúp. Đây cũng là việc làm để đền ơn đất nước và người dân Mỹ đã cưu mang bao nhiêu người dân Việt tị nạn suốt nhiều thập niên qua.

Tính một con số nếu như làm được điều này thì cộng đồng sẽ giúp được ít nhất cứu được 50,000 người vì ước tính với con số hơn 170,000 người bị tù, trong vòng 5, 10 năm, những người này sẽ được ra. Nếu chúng ta không quan tâm làm khẩn cấp, những người này sẽ có nhiều cơ hội quay trở vào tù vì phạm pháp. Còn chúng ta thì bị ảnh hưởng trực tiếp qua việc tiếp tục đóng thuế tăng thêm mỗi năm. Chưa kể là vấn nạn xã hội này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai thế hệ trẻ, con em chúng ta rơi vào con đường phạm pháp. Chúng ta, hãy tìm hiểu thêm về những thông tin này, cùng nắm tay nhau, không kể riêng về tôn giáo nào, hãy giúp đỡ tinh thần những tù nhân không có sự phân biệt chủng tộc, khi họ chưa ra trại và giúp đỡ chỗ ở, vật chất khi họ được trở ra xã hội sống để thể hiện tình người với tấm lòng tương trợ nhau để thay đổi tương lai của con em, xã hội và đất nước, giảm thiểu những tình trạng tù tội trong một đất nước đầy văn minh và tự do này. Con người, xã hội và đất nước thay đổi thì tất cả chúng ta và thế hệ tương lai đều là những người được thừa hưởng sự phúc lợi này. Mong rằng những ai biết đến thông tin trong bài chia sẻ đều hết lòng ủng hộ chúng tôi về mọi mặt để thực hiện tốt công trình này.

Mắt Thương thật kính ngưỡng và rất nể phục việc làm của Thầy Thiện Tâm nên đang thiết lập một tổ chức cho công trình phúc lợi giúp cho tù nhân, mong rằng nhiều người trong chúng ta có thể dành ra chút thời gian và công sức góp một bàn tay cùng nhau xây dựng xã hội này ngày càng phát triển tốt hơn, tệ nạn tù nhân ngày càng giảm thiểu. Các cơ quan truyền thông, báo chí xin hãy ủng hộ công trình này trong công trình phổ biến tin tức. Thầy Thiện Tâm đang rất cần những vị biết thực tập thiền chánh niệm, nói hiểu tiếng Anh, cùng Thầy vào giúp những trại tù trong tương lai.

Hiện Mắt Thương đang chuẩn bị ấn tống vài trăm cuốn sách thiền Phật Giáo bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ để gởi vào các trại tù giúp từ nhân làm tài liệu thực tập chuyển hoá thân tâm.

Mọi phát tâm ủng hộ tài chánh cho công trình giúp tù nhân, quý vị có thể gởi chi phiếu cho MAT THUONG NHIN DOI, PO Box 1128, Westminster, CA 92684 hay liên lạc tổ chức Mắt Thương Nhìn Đời qua số điện thoại để biết thêm chi tiết: 714-600-8854 hoặc email: lienlac@matthuongnhindoi.com.

Mọi đóng góp, ủng hộ đều được cấp giấy chứng nhận khấu trừ thuế cuối năm theo luật của tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ.

Compassionate Eyes Inc.
Mắt Thương Nhìn Đời

Ủng Hộ Tu Tập và Từ Thiện

:
 USD

Trang Nhà

Giới Thiệu

Sinh Hoạt

Pháp Âm

Sách

DVD

Từ Thiện

Liên Lạc

Lịch Sinh Hoạt

February 2018
SuMoTuWeThFrSa
    
1
8
10
13
15
   

Facebook

Room Booking

Thanks for staying with us! Please fill out the form below and our staff will be in contact with your shortly. The see all of our room options please visit the link below.
See All Rooms